Loại quả ở quê để rụng đầy ao, lên Hà Nội muốn mua cũng khó

Loại quả ở quê để rụng đầy ao, lên Hà Nội muốn mua cũng khó

Thứ Năm, ngày 11/03/2021 19:12 PM (GMT+7)

Cây thường được trồng ở bờ ao các vùng quê nước ta và ít được quan tâm, nhiều gia đình để quả rụng đầy ao. Nhưng ở Hà Nội, loại quả này bán giá hơn chục nghìn/kg và nhiều khi muốn mua cũng không có.

Sự kiện:

Đắt – Độc – Lạ


Sung nếp là loại quả ở vùng nông thôn nước ta có khá nhiều nhưng chẳng mấy ai đem bán, ai muốn ăn đều có thể tự trèo lên cây và hái đem về bao nhiêu tùy thích. Nhiều gia đình còn mặc kệ cho chúng tự chín và rụng đầy ao, trẻ con thường hái để chơi. Còn tại Hà Nội, sung nếp non được bán giá dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg loại tươi, loại khô giá bán lên đến gần 200.000 đồng/kg nhưng không phải muốn mua là có.

Nhà có gần chục cây sung nếp, chị Phan Huyền My, trú tại Đan Phượng (Hà Nội), cho biết năm nào cũng hái được cả hàng chục cân đem bán. Chị kể lại trước đây, sung nếp non ít người ăn lắm, bán không được thì đem muối bán dần. Có nhiều lần không bán được, ăn không hết, chị phải đem cho. Mấy năm trở lại đây, loại quả này được nhiều người ưa chuộng hơn, hái đến đâu là hết đến đó.

Loại quả ở quê để rụng đầy ao, lên Hà Nội muốn mua cũng khó - 1

Loại quả ở quê để rụng đầy ao, lên Hà Nội muốn mua cũng khó - 2

Cây sung nhiều năm tuổi của nhà chị Huyền My ra quả sai trĩu, năm nào chị cũng hái để bán.

“Vì sung nhanh già, chỉ cần qua 1-2 hôm sẽ quá lứa, ăn không ngon nữa. Vì vậy, mỗi lần chuẩn bị hái, tôi sẽ đăng lên mạng bán trước, mọi người sẽ đặt hàng. Mấy hôm sau, tôi chỉ hái rồi đem trả theo đơn thôi.

 “Đợt này, sung cũng không có nhiều để bán, lúc nào có mới đăng lên. Những khách xa muốn mua tôi cũng không bán vì chẳng có ai vận chuyển cả, tôi chỉ bán cho người gần đây”, chị Huyền My chia sẻ.

Có khách mua về để ăn nhưng có người mua về phơi khô để làm thuốc. Những người mua về làm sung khô thường gom số lượng khá hơn.

Theo chị, sung có quả quanh năm nhưng mùa hè ra nhiều quả hơn mùa đông. Và khi hái cả chùm, quả sẽ lâu ra hơn là hái từng quả.

Loại quả ở quê để rụng đầy ao, lên Hà Nội muốn mua cũng khó - 3

Sung hái đem bán phải là loại sung bánh tẻ.

Liên hệ một vài người bán sung nếp non khác, hầu hết đều báo hết hàng. Chị Dương – một người bán trên chợ mạng, cho biết thời tiết mưa khiến sung già rất nhanh nên thường chị phải hái và bán luôn trong 1-2 ngày.

“Sung hái rồi mà để lâu thì kém chất lượng nên phải bán ngay. Và cũng chẳng bao giờ để được quá nửa ngày, khách đặt mua nhiều lắm, còn chẳng bao giờ có đủ mà bán. Vì vậy, khách hàng hỏi không đúng ngày sẽ khó mua được”, chị nói.

Loại quả ở quê để rụng đầy ao, lên Hà Nội muốn mua cũng khó - 4

Người bán chia từng đơn một để vận chuyển trả khách.

Một số người khác lại thu mua trái sung tươi về sấy khô mới bán. Loại quả này sẽ được bổ đôi hoặc để nguyên quả mang đi phơi khô hoặc sấy. Trung bình cứ 10-11kg quả sung tươi mới được khoảng 1kg sung sấy khô.

Theo tìm hiểu, quả sung sấy khô có thể sử dụng để hãm nước uống hoặc ngâm rượu làm thuốc rất tốt cho sức khỏe. Trả lời với báo chí, lương y Bùi Hồng Minh – Chủ tịch Hội đông y Ba Đình, khẳng định đây là loại quả được nhiều người sử dụng làm thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.

Lương y này cho hay sung tươi và sung khô đều có tính bình, vị ngọt, có nhiều chất xơ nên có tác dụng tăng cường tiêu hóa, sạch ruột, giải độc. Bởi vậy, nhiều người ăn trực tiếp hoặc uống nước trái sung khô chữa viêm ruột, kiết lị, táo bón, trĩ, đau họng, mụn nhọt, mẩn ngứa,…

Ngoài ra, lá sung tươi có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, có thể dùng chữa trị sưng thũng, lở loét ngoài da rất hiệu quả. Có thể ăn trực tiếp trái sung xanh hoặc mỗi ngày có thể dùng 200 gr quả sung khô đem sắc với nước uống cũng có tác dụng cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, điều trị bệnh sỏi mật, bệnh trĩ.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-qua-o-que-de-rung-day-ao-len-ha-noi-muon-mua-cung-kho-50202111319134266.h…

”Hoa quê” được nâng tầm, bán theo cân, giá cao ngất, dân Hà thành vẫn thích mê
”Hoa quê” được nâng tầm, bán theo cân, giá cao ngất, dân Hà thành vẫn thích mê

Đến hẹn lại lên, sau Tết, loại hoa này lại được dân Hà thành rất ưa chuộng, giá hàng trăm nghìn một cân vẫn bán “chạy”.

Bấm xem >>

Nguồn: Loại quả ở quê để rụng đầy ao, lên Hà Nội muốn mua cũng khó – 24h.com.

Leave a Reply