Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao?

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao?

Thứ Tư, ngày 10/03/2021 16:40 PM (GMT+7)

Xác định nguyên nhân dẫn đến thất thu trong vụ mùa vừa qua là do dịch bệnh, nhiều nông dân tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) chấp nhận thua lỗ, gạt bỏ nỗi buồn để hối hả chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Sự kiện:

Kinh tế toàn cảnh


Bằng cách thay đổi cây nông sản từ cà chua, củ cải sang cải ngồng, người trồng rau ở thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) hy vọng “gỡ gạc” phần nào ở mùa vụ mới.

Chùm ảnh ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội:

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 1

Mặc dù số lượng lớn nông sản của các hộ dân tại thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) đã được hỗ trợ tiêu thụ nhưng ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội cho thấy, số lượng nông sản phải vứt bỏ cũng không hề nhỏ.

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 2

Vụ mùa vừa qua, ông Nguyễn Văn Khánh (59 tuổi, xã Tráng Việt) canh tác gần 10 sào nông sản, chủ yếu là cà chua, su hào và súp lơ. Đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 cũng đúng thời điểm nông sản của ông Khánh vào vụ thu hoạch.

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 3

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trường học, cửa hàng đóng cửa, dẫn đến nông sản của ông Khánh cũng “nghẽn” đầu ra. Ước tính thiệt hại của gia đình ông Khánh lên đến 10 tấn nông sản, trong đó phần nhiều là cà chua.

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 4

Đây là số cà chua không thể tiêu thụ của gia đình ông Khánh. Đến nay, ông Khánh chấp nhận thua lỗ, mặc cà chua rơi rụng, phân hủy trên mặt đất.

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 6

Ông Khánh cho biết, đã một thời gian dài gia đình ông không có thu nhập. Trong vụ mùa mới, ông Khánh dự định canh tác ngô và dưa chuột trên chính những thửa ruộng đang bị lấp đầy cà chua rụng.

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 7

Gạt bỏ nỗi buồn thất thu trong vụ mùa vừa qua, gia đình ông Khánh dùng cà chua rụng làm phân và canh tác xen kẽ cây trồng mới.

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 8

Gia đình ông Nguyễn Văn Nhất cũng tương tự. Nông sản “tắc” đầu ra do dịch bệnh cũng khiến gia đình ông Nhất điêu đứng vì thua lỗ.

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 9

Nhìn những thửa ruộng su hào đang từng ngày “quá lứa”, ông Nhất không khỏi nóng ruột.

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 10

Trong vụ mùa mới, gia đình ông Nhất thay thế su hào, củ cải bằng cải ngồng. Đây là giống rau cho năng suất, giá thu mua tại ruộng cũng đến 9.000 đồng/kg nên ông Nhất hy vọng, sẽ phần nào gỡ gạc thất thu trong vụ mùa mới.

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 11

Đến nay, Hà Nội đã quyết định cho học sinh trở lại trường, cùng với việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong nhà như hàng ăn, uống được phép hoạt động khiến người dân tại huyện Mê Linh vui mừng.

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 12

Bà Hoàng Thị Anh (sinh năm 1969, thôn Đông Cao) cho biết, 10 sào ruộng củ cải đến kỳ thu hoạch của gia đình bà cũng phải bỏ đến 7 sào. 

Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? - 13

Những ngày này, bà Anh đang hối hả cải tạo phần diện tích thất thu để canh tác cải ngồng. Bà Anh đặt hy vọng gia đình bà sẽ thu lại được thất thu trong vụ mùa vừa qua.

Trao đổi với PV, ông Đàm Văn Đua – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) cho biết, đơn vị đang hỗ trợ bà con nông dân xử lý số nông sản dư thừa còn lại, nhanh chóng vệ sinh đồng ruộng để nhanh chóng canh tác cho mùa vụ mới.

Ông Đua cho hay, hiện tại, chỉ còn một số hộ chậm triển khai xử lý số nông sản dư thừa. Dự kiến đến ngày 12/3, toàn bộ số nông sản này sẽ được xử lý. Bà con nông dân cũng đang chuyển dần mô hình sang trồng cải ngồng và đông dư. Đây là những loại nông sản thuộc loại rau ăn lá phù hợp chuyên canh trong thời gian này.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/ha-noi-sau-vu-giai-cuu-vung-trong-rau-me-linh-hien-ra-sao-2021…

Nông sản khắp nơi kêu gọi giải cứu
Nông sản khắp nơi kêu gọi giải cứu

Cần một kịch bản ứng phó cụ thể với dịch COVID-19, trong đó có tính đến các phương án lưu thông hàng hóa để không…

Bấm xem >>

Nguồn: Hà Nội: Sau vụ giải cứu, vùng trồng rau Mê Linh hiện ra sao? – 24h.com.

Leave a Reply